Chuyển Đổi Số Là Gì? Xu Hướng Tất Yếu Của Thời Đại 4.0

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của thời đại, tạo sự đột phá to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội mà mọi tổ chức, doanh nghiệp cần nắm được. Cùng VTC NETVIET bàn luận sâu hơn về vấn đề này tại bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số tiếng anh là Digital Transformation, là việc ứng dụng sự phát triển của công nghệ số hóa vào mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Nhằm mang lại cho doanh nghiệp hiệu suất làm việc cao nhất, đồng thời tăng doanh thu, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Tại sao phải chuyển đổi số?

Cần áp dụng chuyển đổi số ngay bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho mọi hoạt động kinh tế- xã hội. Không chỉ giúp cắt giảm chi phí, tối ưu năng suất và hiệu suất lao động mà còn mang lại sự thay đổi tư duy về nhân sự lao động, tối đa hóa doanh thu cho doanh nghiệp nhờ vào những lợi thế cạnh tranh độc đáo. Với những lợi ích toàn diện ấy, chuyển đổi khẳng định vai trò quan trọng đối với mọi lĩnh vực, đặc biệt không thể thiếu trong phát triển kinh tế hiện nay.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là việc của ai?

Chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi tổng thể và toàn diện. Bởi vậy trước tiên, chuyển đổi số là việc của người đứng đầu doanh nghiệp, người có vai trò tiên quyết trong vận hành mọi hoạt động của doanh nghiệp. Sau đó sẽ là việc triển khai của mọi thành viên trong tổ chức. Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân và là câu chuyện chung của tất cả doanh nghiệp không phân biệt ngành nghề.

Chuyển đổi số như thế nào?

Chuyển đổi số là quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả. Do vậy mà mỗi tổ chức, doanh nghiệp cần phải xác định và xây dựng một lộ trình riêng, thích hợp cho mình. Chuyển đổi số là việc chính của mỗi tổ chức, việc này phải xuất phát từ nhận thức, quyết tâm và nắm rõ tình hình doanh nghiệp của mình. Chuyển đổi phải bắt đầu từ lãnh đạo doanh nghiệp đến từng thành viên trong tổ chức. Kiểm nghiệm sát sao và nhanh chóng có sửa đổi khi sai sót xảy ra để quá trình chuyển đổi số đạt hiệu quả cao nhất.

Nên chuyển đổi số khi nào?

Dù là có muốn hay không thì quá trình chuyển đổi số vẫn đã và đang diễn ra một cách sôi nổi. Doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn có hoặc không tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Nhưng chắc chắn rằng, nếu đứng ngoài thì khoảng cách giữa doanh nghiệp đã và chưa thực hiện chuyển đổi số sẽ được nới rộng theo cấp số nhân.

Chuyển đổi số tác động nên mỗi tổ chức, ngành nghề là khác nhau nên lộ trình chuyển đổi cũng sẽ khác nhau. Kể cả doanh nghiệp lớn mà không chịu đổi mới cũng dễ bị thay thế bởi những doanh nghiệp mới nổi, nhỏ và linh hoạt hơn. Chuyển đổi số thiết lập sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, thay vì cá lớn nuốt cá bé sẽ là cá nhanh nuốt cá chậm.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong tương lai Việt Nam

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong tương lai

Chuyển đổi số mang lại lợi ích về nhiều mặt cho doanh nghiệp từ việc vận hành quản lý đến nghiên cứu, phát triển mô hình kinh doanh,….

Thay đổi tư duy quản lý, văn hóa của tổ chức

Chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là dùng máy tính, dùng thông tin mà đã có thể khẳng định, chuyển đổi số là thay đổi tư duy quản lý, văn hóa của tổ chức. Chuyển đổi số giúp thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp. Khi ứng dụng công nghệ số, các phòng ban được liên kết với nhau trên một nền tảng công nghệ thống nhất. Điều này giúp các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp được giải quyết nhanh chóng, vận hành trong doanh nghiệp không bị tắc nghẽn mà gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động chung của doanh nghiệp.

Cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng

Thu thập và quản lý các thông tin, dữ liệu bằng chuyển đổi số giúp nhà quản lý dễ dàng theo dõi và cập nhật để nhanh chóng đưa ra các quyết định chính xác cho tổ chức, doanh nghiệp của mình. Không chỉ người quản lý mà còn mang lại cả lợi ích nhân viên khi truy cập thông tin dễ dàng để làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi.

Giảm thiểu chi phí vận hành

Giảm thiểu chi phí vận hành cũng là lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số khi có thể tiếp cận được tệp khách hàng rộng hơn, đảm bảo duy trì vận hành trong khoảng thời gian dài hơn. Khi thực hiện chuyển đổi số, nhiều công việc trong mô hình truyền thống sẽ không còn
và thay thế bằng công nghệ thông minh. Vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, vừa đạt hiệu quả cao.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Chuyển đổi số không chỉ là sự thay đổi đơn thuần trong cách chúng ta làm việc và giao dịch với nhau trong đời sống thường ngày. Mà đó còn là sự nâng cao trải nghiệm khách hàng, trải nghiệm người dùng đối với các loại hình dịch vụ, kể cả mô hình nhà nước. Ví dụ về chuyển đổi số tiêu biểu ứng dụng trong thủ tục hành chính giúp rút ngắn quy trình, xử lý nhanh chóng, giảm thiểu thời gian và công sức cho những công đoạn không cần thiết.

Tăng khả năng cạnh tranh

Theo nghiên cứu, mục đích chính của các doanh nghiệp khi ứng dụng chuyển đổi số vẫn là tăng tốc độ ra thị trường, tăng cường vị trí cạnh tranh. Ứng dụng công nghệ số hiệu quả thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tăng năng suất làm việc của nhân viên, mở rộng sự thu hút và nâng cao vị trí so với các đối thủ cùng ngành.

Giải pháp chuyển đổi số hướng đến tương lai

Những lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số hiện nay

Chuyển đổi số là xu hướng hàng đầu trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Với mục tiêu đưa xã hội gắn liền với công nghệ số, dựa vào thông tin và dữ liệu để xử lý mọi việc nhanh chóng. Chuyển đổi số đã được áp dụng trong mọi lĩnh vực và được phổ biến rộng rãi, tiêu biểu có thể kể đến như:

Chuyển đổi số trong nông nghiệp

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là quá trình ứng dụng công nghệ số từ sản xuất chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ứng dụng số hóa giúp giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do biến đổi khí hậu. Đưa ra được cảnh báo trước giúp người dân có biện pháp ứng phó kịp thời.

Chuyển đổi số giúp người nông dân kết nối trực tiếp với người tiêu dùng mà không phải qua thương lái khi mà các sản phẩm nông sản đã được đưa trực tiếp lên sàn thương mại điện tử. Công nghệ số không chỉ nâng cao năng suất lao động của người nông dân mà còn cải thiện chất lượng sản phẩm, sẵn sàng đưa những sản phẩm tốt nhất ra thị trường quốc tế.

Chuyển đổi số trong công nghiệp

Chuyển đổi số trong công nghiệp mang lại nhiều lợi ích tiềm năng dựa vào hiệu quả về chi phí và đảm bảo chất lượng. Giải pháp chuyển đổi số có thể nắm bắt toàn bộ dữ liệu thông qua Internet và phân tích thông qua sự hỗ trợ của Al, Ml. Áp dụng trong sản xuất công nghiệp thật dễ dàng quản lý hàng tồn kho, giám sát quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tự động hóa trong công nghiệp, sử dụng ít lao động hơn giúp giảm chi phí, tăng năng suất.

Chuyển đổi số trong ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là tích hợp công nghệ số trong lĩnh vực ngân hàng giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí, hợp lý hóa các quy trình hoạt động. Sự tích hợp này giúp mang lại trải nghiệm khách hàng dễ dàng và hấp dẫn hơn. Quy trình xử lý hồ sơ khách hàng và tìm kiếm thông tin nhờ chuyển đổi số mà tiết kiệm được thời gian và phục vụ khách hàng tốt hơn. Từ đó thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, cải tiến và nâng cao hiệu quả hoạt động

Chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục đã và đang có tác động sâu sắc, tạo ra nhiều bước ngoặt phát triển, mở ra nhiều phương thức giáo dục mới thông minh, hiệu quả. Phát triển nền tảng dạy và học từ xa , ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo ra mô hình giáo dục thông minh, từ đó giúp việc học, hấp thụ kiến thức của người học trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Kết

Xu hướng chuyển đổi số đang thay đổi từng ngày, từng giờ tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Mong rằng qua bài viết này, VTC NETVIET có thể mang đến cho bạn đổi cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số là gì và tính cấp thiết của chuyển đổi số đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp. Theo dõi Website: https://vtcnetviet.com/ để khám phá nhiều kiến thức bổ ích về chuyển đổi số.

Similar Posts