Cyborg là khái niệm quen thuộc xuất hiện trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Vậy cyborg là gì, các bước tiến công nghệ nổi bật ứng dụng như thế nào trong đời sống con người. Hãy cùng VTC NetViet khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cyborg là gì?

Cyborg được biết đến là thuật ngữ chỉ những sinh vật có cấu tạo cơ thể gồm 2 thành phần là sinh học tự nhiên và cơ khí nhân tạo. Sự tiến bộ của khoa học hiện nay phát triển tới mức những người bị tật nguyền bẩm sinh hoặc do tai nạn gây ra có thể sử dụng sức mạnh cơ khí để tái tạo lại phần cơ thể bị mất.

Công nghệ này được phát triển bởi 2 nhà khoa học là Manfred Clynes và Nathan Kline trong một bài viết nói về ưu điểm của những sinh vật hệ kết hợp người và máy với khả năng tự thích nghi với các điều kiện thay đổi trong không gian.

Theo đó, Cyborg tạm dịch là sinh vật cơ khí hóa, sử dụng các giải pháp công nghệ cao để tăng cường hóa cơ năng của sinh vật tự nhiên.

Cyborg đem tới nhiều lợi ích cho các lĩnh vực của cuộc sống

Cyborg đem tới nhiều lợi ích cho các lĩnh vực của cuộc sống

Những nghiên cứu nổi bật về Cyborg

Rất nhiều những nghiên cứu nổi bật liên quan tới Cyborg đã được đưa ra. Trước đó, các nhà khoa học thuộc đại học Tokyo Nhật Bản từng tuyên bố rằng họ chắc chắn đã phát hiện ra phương thức chế tạo ra một loại robot mới lai sinh học (biohybrid). Robot này là sự kết hợp giữa máy móc và những mô sống.

Cụ thể, họ tiến hành gắn những mô cơ bắp trong cơ thể con người có hình dạng ngón tay lên robot để robot này có khả năng thực hiện một số cử động đơn giản. Từ đó, bộ khung biohybrid sẽ trở nên hoàn chỉnh nhờ công nghệ in 3D. Song song với đó, họ tiến hành nuôi các tế bào thành các tấm hydrogel, rồi gắn vào khung xương và bổ sung một số cấu trúc sợi để hướng sự phát triển vào giữa các tấm hydrogel.

Cyborg dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của con người trong tương lai

Cyborg dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống của con người trong tương lai

Trong một vài nghiên cứu khác, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã thử nghiệm thành công khi cho ra một loại mô điện hoạt động vô cùng linh hoạt được làm từ các tấm silicon phối hợp với tế bào điện bạch kim. Mô điện này có tác dụng nối liền được các dây thần kinh của con người trong trường hợp chúng bị tổn thương khi cấy ghép tủy.

Trong tương lai Cyborg sẽ được ứng dụng phổ biến trong y khoa (ảnh minh hoạ)

Trong tương lai Cyborg sẽ được ứng dụng phổ biến trong y khoa (ảnh minh hoạ)

Để trải nghiệm thực tế nhất những gì mà trí tuệ nhân tạo có thể mang tới cho con người, cây viết của The Next Web là Thomas Macaulay đã dành nguyên một năm để ứng dụng AI vào mọi khía cạnh trong đời sống của mình.

Cụ thể, Macaulay đã quyết định nấu một bữa ăn gồm ba món do siêu AI có tên “GPT-3” đề xuất công thức hợp lý nhất. Theo đó, khai vị là món rau sốt mật ong và nước tương. Cảm thấy không hài lòng, Macaulay đã quyết định sử dụng một mô hình AI khác do Monolith AI nghiên cứu. AI này đã đem tới một công thức làm bánh kếp hoàn hảo. Sau trải nghiệm này, anh chàng đã công nhận AI có những ứng dụng tuyệt vời trong việc làm bếp.

Để tập thể dục thể thao, Macaulay quyết định tìm tới một AI khác, dùng những thuật toán có sẵn để đưa ra lịch trình tập luyện phù hợp. Vào mỗi buổi tối, Macaulay cũng dành thời gian trò chuyện với chatbot. Sau khoảng thời gian thử nghiệm, anh khẳng định hiện nay máy móc có thể kiểm soát mọi khía cạnh của con người bao gồm nhưng không giới hạn trong việc chi phối việc chúng ta sẽ làm, định hướng người chúng ta sẽ gặp. Bởi vậy, anh chàng tin rằng trong tương lai không xa, con người có thể thật sự sống như một cyborg thực thụ.

Vì vậy, trong tương lai khi mà công nghệ càng phát triển thì lợi ích con người nhận được càng nâng cao. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt thường ngày như ăn uống, rèn luyện sức khoẻ mà ở thì tương lai, cyborg có thể giúp chữa bệnh, thay thế hoàn hảo những khiếm khuyết trên cơ thể con người. Có dự đoán cho rằng Cyborg và con người sẽ ngày càng gắn kết, tạo nên một cuộc sống lý tưởng và dễ dàng hơn.

Kết

Thông qua bài viết, bạn đã hiểu cyborg là gì và những bước tiến nổi bật của công nghệ này rồi chứ? Hãy theo dõi VTC NetViet để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Similar Posts