Josh Feinblum, CSO của tổ chức DigitalOcean từng nói: “Chúng ta đang sống trong một thế giới kết nối chưa từng có”. Các kết nối internet giúp chúng ta cải thiện chất lượng cuộc sống nhưng nó cũng mang đến nhiều rủi ro hơn bao giờ hết.

Để giải quyết vấn đề này, cần có một lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng. Vậy, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng gồm những ai, hãy cùng VTC NetViet tìm hiểu nhé!

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng gồm những ai?

Điều 30 Luật An ninh mạng 2018 quy định các lực lượng bảo vệ an ninh mạng bao gồm:

 • Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng được bố trí tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.
 • Lực lượng bảo vệ an ninh mạng được bố trí tại Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức sẽ quản lý trực tiếp hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
 • Tất cả các tổ chức, cá nhân đều được huy động tham gia bảo vệ an ninh mạng.

Các quy định liên quan đến lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng

Trách nhiệm của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng là phòng, chống hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử gây hậu quả xấu, vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Trong trường hợp xảy ra tấn công mạng, xâm phạm hoặc đe dọa xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, gây tổn hại nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, các lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng cần chủ trì, phối hợp với chủ quản hệ thống thông tin và các tổ chức, cá nhân có liên quan để kịp thời áp dụng các biện pháp xác định nguồn gốc tấn công mạng, thu thập chứng cứ.

Đồng thời cần yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng có biện pháp chặn, lọc thông tin nhằm ngăn chặn, loại trừ các hành vi tấn công mạng; cung cấp đầy đủ, kịp thời những thông tin, tài liệu liên quan.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng gồm những ai?

Chức năng và nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng

Nhằm hạn chế những rủi ro trên không gian mạng, các lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng được giao thực hiện các hoạt động sau:

 • Thẩm định an ninh mạng bao gồm các hoạt động xem xét, đánh giá những nội dung an ninh mạng. Đây là cơ sở cho việc quyết định xây dựng hoặc nâng cấp hệ thống thông tin.
 • Đánh giá điều kiện an ninh mạng bao gồm các hoạt động xem xét sự đáp ứng an ninh mạng của hệ thống thông tin trước khi đưa vào vận hành hay sử dụng.
 • Kiểm tra an ninh mạng bao gồm các hoạt động xác định thực trạng an ninh mạng của các đơn vị như hệ thống thông tin, cơ sở hạ tầng của hệ thống thông tin hoặc các thông tin được lưu trữ, xử lý và truyền dẫn trong hệ thống thông tin. Tất cả những hoạt động này nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý nguy cơ đe dọa an ninh mạng, đưa ra các phương án, biện pháp bảo đảm hệ thống thông tin hoạt động bình thường.
 • Giám sát an ninh mạng bao gồm các hoạt động thu thập, phân tích tình hình nhằm xác định nguy cơ đe dọa an ninh mạng và sự cố an ninh mạng. Từ đó tìm ra những điểm yếu, lỗ hổng bảo mật, mã độc hay phần cứng độc hại để cảnh báo, khắc phục và xử lý.
 • Các lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng cũng có nhiệm vụ ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
 • Bên cạnh đó, phòng ngừa, luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước, kích động bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng hay làm nhục, vu khống, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Cụ thể lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng có quyền sử dụng các biện pháp như sau:
 • Ngăn chặn, yêu cầu tạm dừng hoặc ngừng cung cấp thông tin mạng. Đình chỉ, tạm đình chỉ các hoạt động thiết lập, cung cấp và sử dụng các dịch vụ mạng viễn thông, mạng Internet, sản xuất và sử dụng thiết bị thu, phát sóng vô tuyến theo quy định của pháp luật;
 • Yêu cầu xóa bỏ hoặc truy cập xóa bỏ thông tin trái pháp luật, thông tin sai sự thật trên không gian mạng, những thông tin xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân;
 • Phong tỏa hoặc hạn chế hoạt động của hệ thống thông tin. Bên cạnh đó, có thể đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động đối với hệ thống thông tin hoặc thu hồi tên miền theo quy định của pháp luật;
 • Luôn nâng cao cảnh giác trong công tác phòng, chống tấn công mạng, khủng bố mạng
 • Kịp thời xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng
 • Luôn là lực lượng tiên phong trên mặt trận đấu tranh bảo vệ an ninh mạng
 • Áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, và xử lý nghiêm những hành vi sử dụng không gian mạng làm nguy hại hoặc xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em.

Khoản 5 Điều 8 Luật An ninh mạng cũng nghiêm cấm các hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng các hoạt động bảo vệ an ninh mạng nhằm mục đích xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi. Ngoài ra, các dữ liệu, thông tin thu được sẽ được quản lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Kết

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng gồm những ai, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng này là gì. Hãy theo dõi VTC NetViet để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Similar Posts