Chẳng ngoa khi nói rằng các chuyên gia an ninh mạng hay cảnh sát thời đại số là nghề hot cho sinh viên thời 4.0. Các chuyên gia dự báo tỷ lệ tuyển dụng nghề an ninh mạng tăng 37% trong những năm tới, cao hơn gấp nhiều lần những ngành nghề khác.

Vậy ngành an ninh mạng là gì, tố chất cần có để học an ninh mạng? Cùng VTC NetViet tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành an ninh mạng nhé.

Ngành an ninh mạng là gì?

An ninh mạng được coi là một trong những nghề “hot”, “hái ra tiền” trong thời gian gần đây. Theo IBM, tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở chính tại New York (Hoa Kỳ), trên toàn thế giới, tổn thất trung bình do một vụ xâm phạm an ninh mạng gây ra là khoảng 3 triệu bảng (gần 86 tỷ VNĐ). Đây là một số tiền quá lớn, đủ để các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương cao ngất ngưởng cho việc thu hút các chuyên gia an ninh mạng về làm việc thay vì phải đi khắc phục hậu quả.

Chuyên ngành an ninh mạng được hiểu là ngành học bảo vệ các mạng lưới thông tin và máy tính khỏi nguy cơ bị xâm nhập hay bị đánh cắp các thông tin bảo mật. Hiện nay, hầu hết mọi người sử dụng máy tính và internet vào các công việc như trao đổi thông tin qua mạng, mua sắm trực tuyến, giải trí,…

Khi đó các thông tin cá nhân phần lớn đều được cung cấp và lưu trữ trên các hệ thông mạng.

Bởi vậy, nhiêm vụ của ngành an ninh mạng là phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng để bảo vệ lượng thông tin đó. Để làm được điều này, các chuyên gia an ninh mạng phải thiết lập hàng rào bảo vệ các hệ thống điều hành không chỉ từ bên ngoài mà bảo vệ cả bên trong.

Ngành an ninh mạng là gì?

Ngành an ninh mạng thi khối nào?

Câu hỏi được đưa ra là học ngành an ninh mạng thi khối nào? Do ngành an ninh mạng là một ngành vô cùng thiết yếu trong thời đại công nghệ thông tin nên đã và đang được nhiều trường đại học, cao đẳng quan tâm đưa vào đào tạo chuyên sâu. Theo đuổi ngành an ninh mạng, các bạn có thể tham khảo các khối thuộc ban tự nhiên như: 

 • Khối A: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A1: Toán – Lý – Anh
 • Khối D: Toán – Văn – Anh
 • Khối D90: Toán – Anh – KHTN

Ngành An ninh mạng học gì?

Dựa theo Tiêu chuẩn học thuật của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ), chương trình đào tạo chuyên ngành An ninh mạng cần bao gồm các học phần:

 • Mật mã học đại cương
 • Lập trình máy tính đại cương
 • Nguyên tắc thiết kế bảo mật 
 • Nguyên tắc bảo đảm thông tin
 • Phòng thủ trên không gian mạng
 • Rủi ro trên không gian mạng
 • Chính sách, Pháp lý và Đạo đức
 • Phân tích dữ liệu
 • Mạng lưới thông tin
 • Hệ thống công nghệ thông tin
 • Quản trị hệ thống
 • Điện toán đám mây

Một số trường sẽ tập trung chủ yếu vào lập trình, trong khi một số khác lại chú trọng vào điều tra số, chính sách an ninh hay các mảng rộng hơn. Bên cạnh đó, giáo án chương trình giảng dạy cũng là điều quan trọng cần chú ý khi tìm hiểu chương trình đào tạo thuộc chương trình này.

Cần chắc chắn rằng giáo án đã bao gồm cả phần lập trình máy tính và cung cấp cho bạn kinh nghiệm thực tế vì điều này sẽ có ích cho nghề nghiệp của bạn sau này.

Ngành An ninh mạng học gì?

Học An ninh mạng làm gì?

Không chỉ riêng các tổ chức, doanh nghiệp an ninh mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà đối với nhiều các lĩnh vực khác như: khách sạn, hàng không, quốc phòng, y tế, ngân hàng, giáo dục, dịch vụ online, thương mại điện tử,…đều có nhu cầu bảo mật thông tin càng ngày càng cao. 

Trái ngược với thực tế đó, nguồn nhân lực hiện nay của ngành an ninh mạng này vẫn đang khan hiếm. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành an ninh mạng sinh viên sẽ không phải quá lo lắng về việc làm vì cơ hội làm việc đa dạng lĩnh vực và vị trí khác nhau với mức thu nhập hấp dẫn. 

Hiểu được nhu cầu tìm hiểu thông tin học ngành an ninh mạng xong làm gì, VTC NetViet đã tổng hợp danh sách những vị trí công việc phổ biến trong ngành an ninh mạng dưới đây:

 • Lập trình viên phát triển phần mềm bảo mật
 • Kỹ sư bảo mật
 • Kiến trúc sư bảo mật
 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng
 • Chuyên viên đánh giá, kiểm tra an toàn thông tin
 • Chuyên viên phản hồi sự cố
 • Chuyên viên kiểm tra thâm nhập
 • Chuyên viên quản trị hệ thống
 • Kỹ sư công nghệ thông tin
 • Kỹ sư mạng
 • Kỹ sư phân tích an ninh mạng
 • Kỹ sư kiểm tra xâm nhập
 • Tư vấn an ninh
 • Điều tra số
 • Quản trị viên hệ thống an ninh
 • Giám đốc thông tin an ninh
Học An ninh mạng làm gì?

Mức lương ngành An ninh mạng

Tại Việt Nam, mức lương nhân viên ngành an ninh mạng dao động trong khoảng từ 1,500 – 3,000 USD/tháng (~ 34,5 – 69 triệu đồng/tháng). Sinh viên mới ra trường cũng có thể nhận mức lương 500 – 700 USD/tháng (~ 11 – 16 triệu đồng/tháng), thậm chí là 1,500 USD/tháng (~ 35 triệu đồng/tháng) nếu có chuyên môn tốt.

“Trong top 10 ngành có thu nhập cao nhất tại Việt Nam, ngành an ninh mạng nói riêng và công nghệ thông tin nói chung xếp thứ 3. Các doanh nghiệp vẫn đỏ mắt tìm nhân lực dù đưa ra mức lương cao chót vót.” GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chia sẻ trên chuyên trang VNBUSINESS

Các tố chất cần có của sinh viên ngành an ninh mạng

Theo đuổi ngành học an ninh mạng, ngoài kiến thức vững chắc, sinh viên cần rèn luyện thêm những yếu tố sau:

Vô cùng tỉ mỉ và biết tự học

Công việc của một chuyên gia an ninh mạng bao gồm bảo đảm sự ổn định của hệ thống tường lửa, phát hiện và sửa lỗi trên mạng hệ thống, giám sát và thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống để phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ tấn công trái phép từ bên ngoài.

Vì lẽ đó, tỉ mỉ, siêng năng là một yêu cầu bắt buộc để tìm ra những sai sót từ nhỏ nhất của cả hệ thống.

Nếu không cố gắng rèn luyện đức tính này, sinh viên khó theo đuổi ngành học bởi sự phát triển của công nghệ số luôn đi kèm với sự xâm nhập trái phép ngày càng tinh vi. Vì vậy mỗi người phải luôn cập nhập để kịp thời ứng phó với tình hình.

Yêu nghề và đam mê với nghề

Bất kì một ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải sự đam mê và yêu thích. Nếu không thực sự đam mê, một người khó có thể làm được lâu dài hay dồn hết tâm huyết và sức lực cho công việc.

Trong bất kì ngành nghề nào, những sự cố bất ngờ là điều không thể tránh khỏi. Đối với an ninh mạng, các hệ thống mạng có thể bị lỗi hoặc bị tấn công bất cứ lúc nào. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian cá nhân và sức lực dành cho công việc sẽ nhiều hơn.

Nếu không yêu nghề, bạn khó có tinh thần làm việc tích cực.

Các tố chất cần có của sinh viên ngành an ninh mạng

Thật thà, cẩn thận trong công việc

Nếu theo ngành Quản trị và Bảo mật, bạn chắc chắn phải được tin tưởng để trao quyền truy cập đến mọi tầng thông tin của công ty, tổ chức hay doanh nghiệp. Chính vì thế, trung thực và cẩn thận là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực này. 

Bởi chỉ cần bạn phạm phải một sai lầm nhỏ thì có thể làm hỏng dữ liệu của một vài đường truyền, tệ hơn là hỏng dữ liệu của cả một hệ thống.

Ngoài ra, việc bất cẩn đôi khi còn khiến thông tin của cả một tổ chức bị rò rỉ ra ngoài, hậu quả có thể khiến doanh nghiệp phá sản.

Tinh thần làm việc nhóm và chịu được sức ép

Dù trong lĩnh vực nào đi nữa, kỹ năng làm việc nhóm đều cực kỳ cần thiết. Đôi khi việc lỗi hệ thống tiến đến dồn dập, bạn phải gắn kết với mọi người để giải quyết từng bước. Đặc biệt, phải chịu được áp lực từ chính sự thúc giục của mọi người để sửa chữa kịp thời.

Quản trị mạng có rất nhiều áp lực, yêu cầu họ phải sở hữu một lượng kiến thức vững chắc. Tài năng là bẩm sinh, nhưng năng lực hoàn toàn có thể đến từ việc rèn luyện chăm chỉ, đam mê.

Vậy nên, hãy chăm chỉ cống hiến hết mình vì trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Lời kết

Trên đây, VTC NetViet đã tổng hợp và giải thích các thông tin chi tiết nhất về ngành An ninh mạng là gì, các tố chất cần có để học an ninh mạng. Theo đuổi ngành học này hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều cơ hội việc làm có mức thu nhập ổn định và khá cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Hy vọng với những kiến thức VTC NetViet cung cấp, bạn có thể hiểu rõ ngành an ninh mạng phù hợp với năng lực, đam mê của mình hay không? Từ đó, đưa ra lựa chọn chắc chắn hơn cho con đường tương lai.

Similar Posts