Số Hóa Và Chuyển Đổi Số Khác Nhau Như Thế Nào?

Số hóa và chuyển đổi số đang là xu hướng phát triển của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay, thuật ngữ này ngày càng xuất hiện dày đặc và được báo chí nhắc đến nhiều hơn. Đối với cá nhân, có thể sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này không quan trọng nhưng với doanh nghiệp đang muốn áp dụng công nghệ số hóa và chuyển đổi số thì lại cực kỳ cần thiết. Cùng VTC NetViet chỉ ra sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này để doanh nghiệp có thể áp dụng vào kế hoạch và chiến lược phát triển cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa

Số hóa và chuyển đổi số là gì?

Số hóa và chuyển đổi số đều có đặc điểm chung đó là liên quan đến ứng dụng công nghệ số hóa vào mọi hoạt động, quy trình vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên hai khái niệm này khác nhau hoàn toàn về tính chất, cách thức thực hiện, quy trình, giá trị, lợi ích,… do đó mà mọi doanh nghiệp cần phân biệt rõ để áp dụng đạt hiệu quả.

Số hóa là gì?

Số hóa được hiểu là việc các giá trị thực được biến đổi sang các giá trị số hay thông tin được chuyển đổi từ dạng vật lý, analog sang dạng kỹ thuật số. Mọi thông tin sẽ được đưa lên hệ thống máy tính và được xử lý bằng các phần mềm, giúp việc lưu trữ và tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, các dữ liệu đã được số hóa vào quy trình vận hành của doanh nghiệp sẽ giúp cho quá trình xử lý thông tin trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Từ đó góp phần làm tăng hiệu suất công việc của nhân viên và mang lại doanh thu về cho doanh nghiệp. Có thể nói, số hóa chính là bước đệm để thực hiện chuyển đổi số thành công.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là việc ứng dụng số hóa vào quy trình hoạt động doanh nghiệp. Chuyển đổi số là một quá trình dài hơi đòi hỏi doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng, người đứng đầu doanh nghiệp cũng phải thay đổi tư duy để ứng dụng công nghệ số vào quy trình vận hành, quản lý tổ chức hiệu quả, tạo ra các giá trị mới giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn. Chuyển đổi số không chỉ làm thức đổi cách thức làm việc của doanh nghiệp, quy trình vận hành, mô hình kinh doanh,….Mà nó còn tác động đến văn hóa của tổ chức, hoàn thiện con người trong công ty, do đó đòi hỏi doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Đào tạo nhân viên để chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng thích ứng với mọi thay đổi.

Chuyển đổi số

Mối liên quan giữa chuyển đổi số và số hóa

Số hóa và chuyển đổi số có mối liên hệ mật thiết với nhau khi số hóa là một mắt xích quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Số hóa là giai đoạn bước đầu trước khi doanh nghiệp bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số. Đóng góp vai trò quan trọng trong chuyển đổi các dữ liệu sang dạng số hóa và sắp xếp chúng thành một hệ thống khoa học, đây cũng là bước đầu giúp doanh nghiệp làm quen với hoạt động chuyển đổi số.

Nhờ có bước triển khai này, mọi dữ liệu sẽ được tập trung lại thay vì phân bổ rải rác tùy hứng, từ đó giúp việc tìm kiếm, trích xuất được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dữ liệu có được sau giai đoạn số hóa là một trong các nhân tố quan trọng nhất để doanh nghiệp bắt đầu hành trình chuyển đổi số của mình. Dữ liệu khi số hóa sẽ được đưa vào quy trình chuyển đổi số, sau đó dùng nó để phân tích, tối ưu quy trình vận hành. Đưa ra những đánh giá, nghiên cứu nhằm mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất. Phát triển các chiến lược và mô hình kinh doanh mới… tùy theo định hướng mỗi doanh nghiệp.

Do vậy, việc kiến tạo nền tảng từ số hóa là yếu tố quan trọng để dẫn đến quá trình chuyển đổi số thành công. Hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay đều đang ở giai đoạn số hóa quy trình và một số ít có thể xem là đã chuyển đổi số thành công. Muốn biết được mình đang ở đâu thì việc đầu tiên các doanh nghiệp cần thực hiện đó là đưa ra các mục tiêu cụ thể, lộ trình và phương hướng rõ ràng. Từ đó mà có các hành động phù hợp với từng giai đoạn của quá trình chuyển đổi số.

Điểm khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số

Số hóa và chuyển đổi không phải là 2 tên gọi khác nhau của một khái niệm. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn độc lập, chúng có điểm giống nhau cơ bản và nhiều điểm khác biệt hoàn toàn. Cùng VTC Netviet chỉ ra để doanh nghiệp có một cái nhìn đúng và rõ ràng hơn về hai khái niệm này.

Điểm giống nhau

Về cơ bản thì số hóa và chuyển đổi số đều là việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào trong mô hình doanh nghiệp nhằm giúp các quy trình vận hành của tổ chức ngày càng phát triển, tăng hiệu suất và chất lượng cho các công việc. Từ đó dần thay thế những thao tác, thủ tục truyền thống, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu suất hoạt động. Những công nghệ được áp dụng có mức độ từ đơn giản đến phức tạp để doanh nghiệp có thể thích nghi dần dần với quá trình chuyển đổi. Đơn giản như việc chuyển dữ liệu sang dạng số, file mềm. Đến phức tạp khi ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại như AI, Big Data, IoT,…

Điểm giống và khác nhau của chuyển đổi số và số hóa

Điểm khác nhau

Việc nhầm lẫn giữa số hóa và chuyển đổi số đã khiến cho nhiều doanh nghiệp ảo tưởng về vị thế của mình trong cuộc đua chuyển đổi số. Họ cứ nghĩ rằng doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số thành công nhưng thực tế mới chỉ dừng lại ở mức số hóa thông tin và áp dụng các công nghệ một cách rời rạc. Hậu quả của việc không hiểu rõ các khái niệm cơ bản là đầu tư vào công nghệ quá đà mà thiếu tính hệ thống, vừa mất khoản chi phí lớn vừa không mang lại được hiệu quả cao.

Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai khái niệm này là yếu tố về con người. Số hóa mới chỉ là bước đầu trong triển khai số hóa quy trình, trong khi đó chuyển đổi số là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc xây dựng và triển khai lộ trình chuyển đổi số thành công.

Yếu tố thứ hai là về thời gian thực hiện. Số hóa thường sẽ không có thời gian thực hiện cụ thể, thời gian ngắn hay dài phụ thuộc vào phạm vị, quy mô cũng như nguồn lực thực hiện của doanh nghiệp. Đối với chuyển đổi số thì có thời gian thực hiện bài bản theo từng giai đoạn, thường sẽ kéo dài 3-5 năm và được đánh giá hiệu quả theo hàng năm nhằm thực hiện điều chỉnh sao cho kết quả chuyển đổi số được hiệu quả nhất.

Số hóa có thể không cần cơ sở rõ ràng mà vẫn có thể triển khai nhưng đối với chuyển đổi số luôn cần xác định rõ trước về: mục tiêu và định hướng, lộ trình khoa học, có đơn vị tư vấn bài bản và sự quyết tâm của lãnh đạo.

Và cuối cùng chính là lợi ích mà số hóa và chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp. Số hóa toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp lên nền tảng số giúp doanh nghiệp hoạt động nhanh và tốt hơn so với phương thức hoạt động truyền thống tuy nhiên hiệu quả về con số chưa được đo lường rõ ràng. Chuyển đổi số thay đổi toàn diện cách thức doanh nghiệp hoạt động, tạo ra sự đột phá trong hoạt động và các hiệu quả mang lại có thể đo lường, đánh giá và điều chỉnh được.

Kết

Số hóa và chuyển đổi số đều là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của mọi doanh nghiệp lớn và nhỏ trong kỷ nguyên số 4.0. Chuyển đổi số là cả một quá trình dài hơi và muốn thực hiện chuyển đổi thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng về các nguồn lực và điều kiện hỗ trợ.

VTC Netviet là đơn vị tư vấn hàng đầu tại Việt Nam, hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ: Đào tạo chuyển đổi số; tư vấn xây dựng mô hình tổ chức và nguồn lực; hỗ trợ xây dựng lộ trình chuyển đổi số, đưa ra mục tiêu và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp. Hai khái niệm số hoá và chuyển đổi số tuy có những điểm giống nhau nhưng thực tế lại khác nhau hoàn toàn.

Similar Posts